Đến miền Tây xem lễ hội Ok Om Bok

Với người Khmer, lễ hội Ok Om Bok là một lễ hội lớn nhất trong năm được tổ chức vào ngày 14 và 15 tháng 10 âm lịch để cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân làng được hưởng hạnh phúc, ấm no.

>> Kinh nghiệm du lịch Sóc Trăng

Từ xa xưa, mặt trăng được người Khmer tôn thờ như một vị thần điều tiết mùa màng, phù hộ cho người dân có kinh tế khá giả, nên ngày nay, lễ hội thường được diễn ra tại những nơi đồng bào dân tộc người Khmer sinh sống đông đúc như các tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng…

Đến miền Tây xem lễ hội Ok Om Bok - 2
Mâm cỗ cúng trăng. Ảnh: Internet

Để chuẩn bị cho lễ cúng trăng thì người dân phải chuẩn bị hai phần, một là lễ vật cúng gồm cốm dẹp, khoai lang, khoai lùn, trái cây, bánh in, bánh pía…. Phần tiếp theo, họ sẽ làm một chiếc cổng bằng tre có trang trí hoa lá, trúc làm trụ và lá dừa làm vòm ngang, trên cổng giăng một dây trầu 12 lá được cuốn tròn tượng trưng cho 12 tháng trong năm và một dây cau 7 trái được chẻ vỏ ra uốn cong như hai cánh của con ong, tượng trưng cho 7 ngày trong tuần. Dưới cổng trúc, các lễ vật được đặt ngay ngắn, xung quanh cắm đèn cầy và nhang.

Đến miền Tây xem lễ hội Ok Om Bok - 3
Ảnh: Internet

Khi công việc chuẩn bị cho lễ hội hoàn tất, vào thời khắc trăng lên cao nhất, dân làng sẽ tập trung ở sân chùa hoặc sân nhà (nếu cúng ở chùa thì Acha làm chủ lễ; nếu cúng tại nhà thì chủ lễ là người lớn tuổi nhất). Chủ lễ sẽ khấn vái, tỏ lòng biết ơn đối với Mặt trăng và cầu xin thần Mặt Trăng tiếp nhận lễ vật, ban cho mọi người sức khỏe, mùa màng tươi tốt.

>> Kinh nghiệm du lịch Tây Ninh

Đến miền Tây xem lễ hội Ok Om Bok - 4
Ảnh: Internet

Sau khi chủ lễ cúng vái xong, chủ lễ sẽ tập trung và đút cho các trẻ nhỏ cốm dẹp và các đồ cúng khác, mỗi thứ một chút rồi hỏi mong ước của các trẻ nhỏ. Người Khmer tin rằng, những điều trẻ mong ước kia sẽ là niềm tin và động lực cho người lớn vào những vụ mùa của năm tới.

Đến miền Tây xem lễ hội Ok Om Bok - 5
Ảnh: Internet

Du lịch miền Tây vào dịp này, du khách sẽ được hòa mình vào những hoạt động sôi nổi và hấp dẫn, đặc sắc nhất là tục đua ghe ngo – một nghi thức truyền thống đưa tiễn thần nước sau mùa gieo trồng về với biển cả, đồng thời cũng là nghi thức tôn giáo tưởng nhớ thần rắn Nagar xưa biến thành khúc gỗ đưa Phật qua sông. Ngoài đua ghe Ngo, hội còn có: chơi cờ ốc, bi sắt, múa Răm Vông và thả đèn nước.

>> Kinh nghiệm du lịch Hậu Giang

Đến miền Tây xem lễ hội Ok Om Bok - 6
Đến miền Tây xem lễ hội Ok Om Bok - 7
Ảnh: Internet

Những tiếng hò reo cổ vũ huyên náo hòa cùng tiếng cồng chiêng rộn ràng, vang vang câu hát dù kê cùng những điệu múa dân gian truyền thống… làm cho không khí của lễ hội trở nên đặc biệt hơn, tưng bừng hơn mang đậm bản sắc văn hóa, truyền thống của người dân Khmer, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tham dự.